Fundamental

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới

   Vàng tuy được xem là một kênh đầu tư an toàn với giá trị bền vững theo thời gian, nhưng nhìn chung vẫn mang tính chất của một loại hàng hóa, nên không tránh khỏi việc giá cả biến động lên xuống theo thời gian.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên sự biến động của giá kim loại quý.

1. Giới thiệu các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng thế giới

Biến động của giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng từ hàng loạt các yếu tố, trong đó các yếu tố có ảnh hưởng thường trực từng ngày, từng giờ tới giá vàng là biến động của thị trường chứng khoán và đồng USD - hai nhân tố thường có biến động ngược chiều với giá vàng, trong khi đó, giá dầu thường là nhân tố đóng vai trò hỗ trợ giá vàng, bởi hai loại hàng hóa này thường dao động cùng chiều.

Ngoài ra, giá vàng còn chịu ảnh hưởng từ các yếu tố vĩ mô khác có liên quan tới nguồn cung, nhu cầu, nền kinh tế, lạm phát, chính sách của các ngân hàng trung ương,…

Cu thể như: Xem xét biến động của giá vàng trong năm gần đây nhất – năm 2008, nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận đây là năm sáng giá thứ hai của kim loại vàng, sau năm vàng son của kim loại vàng vào 2007, khi giá vàng liên tục tăng từ 610 lên 850 USD/oz.

Năm 2008 ghi nhận dấu ấn kỷ lục của giá vàng tại mức 1032 USD/oz vào giữa tháng 03-2008 – mức đỉnh chưa từng có trong lịch sử, do vàng nhận được nhiều nhân tố hỗ trợ từ bối cảnh các đồng tiền giảm giá, đặc biệt là đồng USD, giá dầu không ngừng leo thangnhưng đã sớm kết thúc đà tăng từ tháng 07-2008 và cho tới nay giá dầu chỉ còn dao động quanh mức 70 USD/thùng. Hơn nữa là sự trượt dốc về gần đáy của các thị trường chứng khóan trên phạm vi toàn cầu, khởi nguồn là chứng khóan Mỹ.
Ngoài ra còn hai yếu tố chi phối mạnh mẽ nhất xu hướng của giá vàng, thứ nhất là sự đối lập giữa nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tăng mạnh, thứ hai là sự đầu cơ về mặt dự trữ vàng của các tổ chức quốc tế như các ngân hàng trung ương Châu Âu, Anh, Nhật, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – FED, Quỹ Tiền tệ Quốc tế – IMF, các quỹ đầu tư hoán đổi vàng,…

2. Phân loại các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến biến động của giá vàng, và chúng được phân loại thành các yếu tố chính sau đây:

- Kinh tế toàn cầu – lạm phát và giảm phát

- Nguồn cung và nhu cầu vàng vật chất

- Chính sách tiền tệ và mức dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương

- Giá trị của đồng USD

- Bất ổn địa chính trị và giá dầu

- Vùng cản tâm lý trong yếu tố kỹ thuật

- Hoạt động đầu cơ của các quỹ đầu tư

- Thị trường chứng khoán

- Giá cả các kim loại quý có liên quan khác

 

Bình luận

Bình luận

Trả lời